Canxi khoáng chất quan trọng để cơ thể khoẻ mạnh

Bạn nên sử dụng loại canxi nào để cơ thể khoẻ mạnh?

 
Canxi  (Calci)  từ lâu đã khá quen thuộc với mọi người. Vậy bạn đã hiểu canxi có vai trò như thế nào, hay chúng ta cần nên sử dụng loại canxi nào để cơ thế hấp thụ tối đa chưa? Chúng mình hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé. 
 
 

Vai trò của Canxi  đối với cơ thể:

Canxi khoáng chất quan trọng để cơ thể khoẻ mạnh
Canxi khoáng chất quan trọng để cơ thể khoẻ mạnh

Canxi  (Calci):

 
Cơ thể chúng khoẻ mạnh được nhờ các vitamin, khoáng chất và vi chất cần thiết cho cơ thể. Canxi đóng vai trò là một khoáng chất quan trọng để cơ thể khoẻ mạnh. Có lẽ bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nhắc nhiều đến tầm quan trọng của canxi mà chỉ thấy nó chiếm chỉ từ 1,5 – 2% trọng lượng của cơ thể. Nhưng canxi chiếm 1% trong máu và 99% lượng canxi tồn tại trong răng, xương, móng của mỗi người.
Chúng ta chỉ có thể thở được khi có oxy, khoáng chất- canxi cũng vậy rất cần thiết cho sự sống của loài động vật nói chung và con người nói riêng.
 

Tác động của canxi đối với cơ thể:

 
Qua quá trình nghiên cứu cấu trúc xương khi thiếu canxi. Các nhà khoa học thấy xương xốp hơn mà giới chuyên môn thường gọi là loãng xương. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và dễ bị giòn xương nặng hơn nữa gãy xương.
Khi cơ thể  thiếu canxi bạn sẽ có hiện tượng phổ biến nhất lưng đau và mỏi dù bạn vận động nhẹ nhàng không lao động quá sức. Nhưng thực ra, Canxi còn tham gia nhiều và tác động vào hệ thống của cơ thể:
Cấu trúc của xương
Cấu trúc bên trong của xương
 

Hệ cơ bắp:

 
Chúng ta vận động linh hoạt được nhờ cơ bắp. Cơ bắp chúng ta hoạt động nhịp nhàng nhờ sự co giãn của của các sợi cơ.  Ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp.
 

Hệ miễn dịch:

 
Canxi có khả năng phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập trái phép vào cơ thể. Và cũng chính Canxi sẽ  kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào bạch cầu.
 

Hệ thần kinh:

 
Ion canxi (Ca++) có chức năng dẫn truyền xung thần kinh. Nếu cơ thể thiếu canxi thì quá trình dẫn truyền xung thần kinh sẽ bị gián đoạn, hoạt động của hệ thần kinh bị suy giảm có thể bị suy nhược thần kinh.
 
Các biểu hiện thiếu Canxi mà bạn cần lưu ý
Các biểu hiện thiếu Canxi mà bạn cần lưu ý

Các loại canxi hiện nay:

 
Quá trình nghiên cứu, phát triển đã sản xuất những loại canxi nhằm bổ sung vào lượng canxi còn thiếu hụt trong cơ thể. Dựa vào sự kết hợp của ion canxi mà chúng ta có hai loại canxi đó là canxi hữu cơ và canxi vô cơ.
 

 Canxi vô cơ:

 
Canxi vô cơ được cấu thành từ ion canxi kết hợp với hợp chất vô cơ. Quá trình tạo ra canxi vô cơ có thể do phản ứng hoá học tạo thành hoặc có thể lấy từ các sinh vật có trong tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai, vỏ mai… 
Canxi vô cơ thường gặp thường ở dạng muối như: Canxi Citrate, canxi cacbonat, canxi photphat và oxit canxi cũng có có hàm lượng canxi cao.
 

Canxi hữu cơ:

 
Canxi hữu cơ hay còn được gọi bằng một tên khác là canxi tự nhiên.
Canxi hữu cơ được hình thành từ ion Canxi kết hợp với các hợp chất hữu cơ khác.
Một số loại Canxi hữu cơ: canxi formate, canxi gluconat, canxi lactose, canxi citrat và canxi axetat.
 
Thông thường thì bạn có thể biết rằng Canxi hữu cơ dễ hấp thụ nhưng sự kết hợp của canxi vô cơ  với 1 lượng vừa chính xác vitamin D cũng sẽ tăng khả năng hấp thụ canxi lên rất nhiều.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Chat With Me on Zalo
Contact Me on Zalo